วันพุธที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2560

การคุ้มครองสุขภาพระยะยาว ตอนที่ 1

การคุ้มครองสุขภาพระยะยาว


 หลายคนที่สนใจจะซื้อประกันสุขภาพมักจะถามอยู่เสมอว่าซื้อของบริษัทไหนดี ส่วนใหญ่มักจะมีความต้องการคือ เคลมง่าย เบี้ยไม่แพง และความคุ้มครองมากๆ
เรื่องเคลมง่ายหรือไม่ผมว่าทุกๆบริษัทไม่น่าจะมีปัญหาในการเคลม ถ้าไม่มีการปกปิดปัญหาสุขภาพ หรือมีการทุจริต และการเลือกซื้อประกันที่มีตัวแทนดูแลก็เป็นอีกวิธีที่ใช้พิจารณาเพราะถ้าคุณซื้อกับนายหน้าประกันชีวิต เค้าขายให้คุณเค้าก็จากไป เวลาเคลมก็ต้องทำเรื่องเอง
แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนคือตัวแทนคนไหนคือนายหน้า ก็ขอดูบัตรครับ เค้าต้องแจ้งให้คุณดูทุกครั้ง
ส่วนเรื่องเบี้ยไม่แพง ความคุ้มครองมากๆนั้นก็แล้วแต่จะเลือก ประกันชีวิตก็เหมือนอุปกรณ์ IT คือยิ่งออกมาใหม่ก็ยิ่งเพิ่มผลประโยชน์เข้าไปมากๆแข่งกันไป 
แต่ผมอยากจะฝากข้อพิจารณาไว้อีก 1 เรื่องคือ คุณได้ความคุ้มครองระยะยาวจากประกันตัวนั้นหรือเปล่า
เวลาคุณออกรถใหม่ป้ายแดง คุณก็คงต้องหาประกันชั้น 1 มาเสมอ ผมเชื่อว่าเราทำประกันชั้นหนึ่งไม่ใช่เพียงเพราะต้องการแค่ไว้เคลมรอยถลอกขูดขีดเล็กๆน้อยๆใช่ไหมครับ เพราะถ้าหวังแค่นั้นไม่ต้องทำก็ได้ ค่าทำสีอาจจะถูกกว่าเบี้ยประกัน
แต่เราหวังจากประกันชั้น 1 คือเมื่อเกิดอุบัติเหตุคุณจะได้สบายใจเพราะประกันจะดูแลทุกอย่างแทนคุณ
ประกันสุขภาพก็เช่นกัน
คุณคงไม่ซื้อประกันชีวิตเพื่อมากแค่นอนโรงพยาบาลเพื่อรักษา โรคเล็กๆน้อยๆ ท้องเสีย ไข้หวัด ที่นอน 3-4 วันก็ออกจากโรงพยาบาล ถ้าหวังแค่นั้นใช้เงินส่วนตัวจ่ายอาจจะคุ้มกว่าเพราะเราคงไม่ได้นอนกันบ่อยๆ
แต่ประกันสุขภาพจะช่วยเราได้จริงๆคือการเจ็บป่วยในระดับที่เป็นมากกว่านั้น เช่น อุบัติเหตุ นอนโรงพยาบาลเป็นเดือน โรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง   หรือการผ่าตัดที่ต้องพักฟื้นนานๆ ที่นอกจากจะต้องรักษาแบบยาวนานแล้วคุณภาพชีวิตเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง หาเงินไม่ได้เหมือนเดิม การเจ็บป่วยแบบนี้ลองคิดดูว่าคุณจะหาเงินก้อนไหนมาจ่ายเบี้ยประกันปีต่ออายุ
จริงไหมครับ
ตัวอย่าง นาย A ทำประกันสุขภาพไว้ซักตัวที่เบี้ยถูกมาก และผลประโยชน์ครอบคลุมแบบไม่มีที่ไหนจะทำได้แล้ว สมมุติว่าครบกำหนดจ่ายเบี้ยทุกๆปี 1 มกราคม 15 ธันวาคมนาย A ประสบเกิดอุบัติเหตุ ต้องนอน รพ.เป็นเวลาหลายเดือนเดือน 1 มกราคม ก็ครบกำหนดจ่ายเบี้ยประกัน โดยทั่วไปจะจ่ายช้าไปได้อีกประมาณ 30-31 วันตามที่ระบุในกรมธรรม์ สมมุติว่าจ่ายได้ถึง 1 กุมพาพันธ์ แต่นาย A ยังนอนพักรักษาตัว ไม่ได้ทำงาน ระหว่างนอน รพ.รายได้บางอย่างก็ยังต้องใช้ไปเรื่อยๆ เพราะประกันจะคุ้มครองแค่ค่ารักษา ค่าใช้จ่ายอื่นๆนาย Aก็ต้องจ่ายจะเอาเงินไหนไปจ่ายเบี้ยประกันปีต่ออายุ ถึงแม้ว่าจะซื้อค่าชดเชยเพิ่ม แต่ค่าชดเชยส่วนใหญ่จะจ่ายเมื่อออกจากโรงพยาบาล สุดท้ายความคุ้มครองก็หมดลง หลังวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ประกันที่ทำมาตลอดก็จบ
เห็นไหมครับ ไม่ว่าแผนนั้นจะดีขนาดไหนคุณก็ต้องจ่ายเบี้ยประกันไปทุกๆปี
แล้วจะทำอย่างไร ผมมาต่อในตอนต่อไปครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น