วันพุธที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2560

กองทุนการศึกษาลูกด้วย unit linked (ประกันชีวิตควบการลงทุน)


ปัจจุบันคนไทยแต่งงานช้า เนื่องจากต้องใช้เวลาไปกับการศึกษาซึ่งส่วนใหญ่ก็เรียนปริญญาตรีเป็นอย่างน้อย บางคนก็ต่อไปจนถึงปริญญาโทซึ่งกว่าจะเรียนจบทำงานสร้างฐานะอีกช่วงระยะหนึ่งจึงแต่งงาน บางคนแต่งงานเมื่ออายุมากกว่า 35 ปี บางคู่อาจเจอปัญหามีลูกยากดังนั้นกว่าจะมีลูกก็ปาไปอายุมากกว่า 35 ปี หรืออาจจะ 40 ปีไปเลย หลายคนอาจจะมัวแต่ยินดีกับการมีลูกแต่อย่าลืมว่า อีกประมาณ 20 ปี คุณก็จะเกษียณอายุพร้อมๆกับในขณะนั้นลูกคุณก็อยู่ในวัยที่เรียนมหาวิทยาลัยพอดี
นอกจากคุณต้องเริ่มเตรียมเงินเพื่อใช้ยามเกษียณของตัวคุณ (พร้อมรับสังคมผู้สูงอายุ) เงืนค่าใช้จ่ายดูแลลูก ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน คุณยังต้องเตรียมเงินไว้ให้ลูกเพื่อใช้ในการศึกษาในช่วงที่คุณเกษียณอีกด้วยซึ่งก็หนักหนาพอสมควร บางคนลูกจบปริญญามายังต้องใช้เงินจากเราอีกช่วงระยะเวลหนึ่งกว่าจะตั้งตัวสร้างฐานะเองได้ ดังนั้นกองทุนการศึกษาลูกคือสิ่งที่จำเป็นและลืมไม่ได้ถ้าคุณต้องการเกษียณอย่างสบายใจ
ตามข้อมูลของ งบประมาณค่าใช้จ่ายของนักเรียนทุนรัฐบาล(ค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง) ของสำนักงาน ก.พ. ปี 2558
ค่าเรียนปริญญาตรี ในเมืองไทยอยู่ที่ 602,000 บาท ส่วนปริญญาโท อยู่ที่ 516,000 บาท รวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 1,200,000 บาท อันนี้ยังไม่ได้เงินเฟ้อมาคิดซึ่งจะมากกว่านี้ คิดแบบคร่าวๆลองคิดว่าควรเตรียมเงินไว้ซัก 1.5 ล้านบาท 
บทความนี้จะขอนำเสนอการเตรียมเงินเพื่อเป็นกองทุนเพื่อการศึกษาผ่านประกันชีวิตแบบยูนิตลิงค์ โดยจะเทียบกับการเก็บเงินแบบอื่นๆ
สมมุติว่าคุณอายุ 40 ปี เพิ่งมีลูกคนแรก คุณมีเวลาเก็บเงิน 18 ปี (ลูกเข้ามหาวิทยาลัยเมื่ออายุประมาณ 18 ปี) ให้ได้ 1.5 ล้านบาท มีวิธีเก็บดังนี้
   1. เก็บในธนาคารธรรมดาจะเป็นออมทรัพย์หรือฝากประจำ เก็บเดือนละ 7,000 บาท เมื่อลูกอายุ 18 ปี จะมีเงิน 1,512,000 บาท วิธีนี้ง่ายไหมครับ ง่ายครับ แต่คุณระหว่างทางคุณต้องหาเงินมาเก็บทุกเดือน และคุณต้องห้ามป่วย หากเกิดเหตุไม่คาดฝันเช่น ป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรือ ทุพพลภาพ หรือจากไปก่อนวัยอันควรคุณจะไม่ถึงเป้าหมาย เช่นผ่านไป 5 ปี ป่วยเป็นโรคร้ายแรง ตอนนั้นเก็บเงินได้ 420,000 บาท ลูกก็จะได้แค่นั้น นอกจากนั้นวิธีนี้เข้าถึงเงินได้ง่าย คือถอนง่ายนั้นเองแค่ใช้ ATM คุณอาจจะใจอ่อนถอนเงินมาทำอย่างอื่นได้


       2. ลงทุนเลยครับถ้ามีความรู้ในการลงทุนจะเป็นกองทุนรวม หุ้น เอาง่ายคิดผลตอบแทนแบบกลางๆคือ 6% ต่อปี คุณต้องเก็บประมาณเดือนละ 3,816 บาทจึงจะได้ 1,500,000 บาทเมื่อลูกอายุ 18 ปี ดูแล้วก็ดีครับจ่ายน้อยกว่าวิธีแรกเกือบครึ่ง แต่คุณต้องมีความรู้ ดูแลพอร์ทการลงทุน และเหมือนข้อแรกคือ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันเช่น ป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรือ ทุพพลภาพ หรือจากไปก่อนวัยอันควรคุณจะไม่ถึงเป้าหมาย เช่นกัน
       3. ซื้อเป็นประกันแบบยูนิตลิงค์ พร้อมประกันผู้จ่ายเบี้ย เบี้ยรายปี 77,979 บาท ประมาณเดือนละ 6,400 บาท จ่ายไป 15-16 ปี ก็อาจจะหยุดได้ อาจจะใช้เงินมากกว่าข้อ 2 แต่น้อยกว่าข้อ 1 ข้อดีคือ ไม่ต้องเฝ้าดูแลพอร์ทการลงทุน เพราะบริษัทประกันจะดูให้และระหว่างทางเกิดเหตุไม่คาดฝันเช่น ป่วยเป็นโรคร้ายแรงหรือ ทุพพลภาพ หรือจากไป บริษัทประกันยังจ่ายเบี้ยต่อไปแทนคุณจนถึงเป้าหมาย คุณจะเบาใจได้ว่า แม้จะเกิดอะไรขึ้น การศึกษาของลูกก็ไม่สะดุด

จะเห็นว่าการเก็บเงินผ่านยูนิตลิงค์นั้นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีการบริหารความเสี่ยงในด้านการเกิดเหตุไม่คาดฝัน 
สนใจติดต่อที่ อภิชาติ ชุมทอง ตัวแทนประกันชีวิตและผู้แนะนำการลงทุนด้านหลักทรัพย์ 085-0401-841 Line id apicchum1 หรือทาง inbox


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น