วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ความคุ้มค่าของการซื้อสัญญาเพิ่มเติม

ผมคิดอยากจะเขียนบทความเกี่ยวกับความคุ้มค่าของการซื้อสัญญาเพิ่มเติมที่ซื้อกับประกันชีวิตในมุมมองของบุคคลากรทางการแพทย์มานานแล้วแต่กลัวตัวแทนประกันท่านอื่นๆจะเคืองผม สุดท้ายก็มีคนมาเขียนในพันทิฟจนได้ ตามโพสข้างล่าง เอาเป็นว่าคือความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวครับ ถูกหรือไม่ถูกก็แล้วแต่จะพิจารณาเอาครับ

ปกติสัญญาเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับสุขภาพโดยเฉพาะโรคร้ายแรง ก่อนจะซื้อผมอยากให้มองดูว่าเงื่อนไขความคุ้มครองนั้นเป็นยังไง
ปัจจุบันโรคร้ายแรงคนเป็นเยอะขึ้น มะเร็งโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง สมัยก่อนใครเป็นก็คือส่วนใหญ่บอกเลย ไม่รอด
สมัยนี้การแพทย์ก้าวหน้า แต่ก็ใช่ว่าจะรักษาหายขาดส่วนใหญ่โรคร้ายแรงที่เป็นแล้วรักษาได้ก็มักจะกลายเป็นโรคเรื้อรัง
ขอยกตัวอย่างมะเร็ง สมัยก่อนการรักษาก็คือผ่าตัด เคมีบำบัด ฉายแสง ปัจจุบันมียากลุ่มใหม่คือยาที่พุ่งเป้าไปที่ยีนของเซลล์มะเร็งโดยตรง (targeted therapy) ยากลุ่มนี้ออกมาใหม่เรื่อยๆและใช้ได้ผลดีพอควร แต่แพงและใช้ในระยะเวลาที่ยาวนาน
ปกติเป็นมะเร็งคร้งแรกผ่าตัดนอน รพ. ออกจากรพ. หมอนัดฟังผลชนิดเนื้อ เริ่มรักษาให้เคมีบำบัด ครั้งแรกๆนอนรพ. ถ้ามาฉายแสงจะไม่มีการนอน รพ. หรือมารักษาด้วยยาพุ่งเป้าไปที่ยีนของเซลล์มะเร็งโดยตรงแบบนี้จะเป็นการรักษาแบบผู้ป่วยนอก จะเห็นว่าเงื่อนไขที่ประกันสุขภาพบอกไว้คือจ่ายกรณีเป็นผู้ป่วยใน และบางบริษัทจ่ายแบบday case แต่ไปอ่านดูยังไม่คลุมถึงการฉายแสงและการรับยาพุ่งเป้าไปที่ยีนของเซลล์มะเร็งโดยตรง ซึ่งมาตรวจแต่ละครั้งก็ต้องใช้ค่ารักษาที่แพง อีกอย่างบางโรคเช่นหลอดเลือดสมองต้องตามด้วยการทำกายภาพบำบัด ซึ่งเป็น แบบผู้ป่วยนอกทั้งนั้นและต้องทำกายภาพกันเป็นปีๆ
ที่กล่าวมายาวทั้งหมดก็จะให้มองภาพไว้ครับ ว่าประกันสุขภาพที่เป็นสัญญาเพิ่มเติม ต้องพิจารณาว่าแบบไหนซื้อแล้วเกิดโชคร้ายเป็นโรคร้ายแรง เราจะได้ผลประโยชน์อย่างเต็มที่
ผมมักจะเชียร์ให้ซื้อตัวป่วยแล้วได้เงินก้อนครับ ไม่ใช่ว่าอย่างอื่นไม่ดีแต่อยากให้ซื้อตัวป่วยแล้วได้เงินก้อนไว้ด้วย ปัจจุบันบางบริษัทมีตัวใหม่ออกมา แบบจ่ายเบี้ยแค่ 10 หรือ 20 ปีคุ้มครองตลอดชีวิต (ที่น้องเต้ยเป็นpresenter) เพราะเวลาป่วยเป็นโรคร้ายแรง กระบวนการการรักษาเกือบครึ่งหนึ่งไม่ใช่การรักษาแบบผู้ป่วยใน การได้เงินก้อนมาจะมาช่วยในจุดนี้ คุณจะได้ไม่ต้องไปขอร้องหมอให้ admit เพื่อจะได้เงินประกันสร้างความลำบากใจขัดเคืองใจกัน


https://pantip.com/topic/36107850

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น