วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

มาวางแผนการเงินเถอะครับ


สิงหนึ่งที่อยากให้ความสนใจคือการวางแผนการเงิน ถ้าใครเคยอ่านเพจของนักวางแผนการเงินมืออาชีพจริงส่วนใหญ่จะแนะนำให้วางแผนเป็นสามช่วง คือระยะสั้น กลาง ยาว
วันนี้จะว่าเรื่องการวางแผนระยะยาวคือการเก็บเงินเกษียณ

เงินเกษียณเป็นเรื่องจำเป็นและขาดไม่ได้ ถ้าเรายังอยากเกษียณแบบมีความสุข
สังคมผู้สูงอายุในอนาคตมันน่ากลัวมากน่ะครับ เดินไปไหนก็มีแต่คนแก่เต็มไปหมด อย่าหวังพึ่งลูกหลานน่ะครับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเค้าจะเป็นยังไง
เครื่องมือทางการเงินที่ใช้ในการเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณมีเยอะครับเลือกเอาตามถนัด
แต่ควรเก็บไว้ในเครื่องมือที่มากกว่า 1 อย่างเพื่อกระจายความเสี่ยง
ผมมีแนวคิดง่ายๆลองเอาไปใช้กันดูครับ
ลองหาตัวเลขที่คิดว่าเป็นเงินที่ใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆคือค่าอาหาร ปัจจัย 4 ต่างๆ คือเป็นเงินที่ขาดไม่ได้ ขาดแล้วอยู่ไม่ได้ เอาเงินที่จะเก็บมาใช้ในก้อนนี้ในเครื่องมือที่ปลอดภัยการันตรีผลตอบแทน อันนั้นคือประกันบำนาณครับ ถึงแม้ว่าผลตอบแทนจะน้อย แต่เราก็แน่ใจว่าหลังจากเกษียณมีเงินใช้แน่
ค่าอื่นๆที่อาจจะจำเป็นรองลงมา แต่ก็ขาดแล้วยังพออยู่ได้ เช่นค่าเสื้อผ้าสวยๆ ค่าโทรศัพท์ ภาษีสังคม ค่าดูแลรักษาบ้าน รถ เอามาเก็บในที่ให้ผลตอบแทนมากกว่า ประกันบำนาณแต่ความเสี่ยงไม่มากนัก เช่นกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ RMF ถึงแม้ว่าจะไม่การันตีแต่โอกาสที่จะได้กำไรยังมากกว่าขาดทุน และถ้าเก็บระยะยาวความเสี่ยงมันก็จะลดลงตามเวลา
ส่วนเงินก้อนที่ 3 คือเงินที่คิดว่าจะเอาไว้ใช้ในด้านบังเทิงคือ ไม่มีก็อยู่ได้ เช่น ท่องเที่ยว พวกนี้เก็บในที่ที่ให้ผลตอบแทนมากๆได้ เช่น LTF, หุ้นสามัญ หรือ unit linked ก็ได้ครับเพราะถึงแม้ว่าเราเกิดขาดทุนในช่วงปลายก็ยังอยู่ไดก้ แต่ในความเป็นจริงแล้วยิ่งเริ่มออมเร็วโอกาสขาดทุนก็น้อยลง
แต่อย่าลืมอุดรอยรั่วอีก 1 อย่างน่ะครับ เพราะถ้าไม่อุดเงินที่เก็บๆมาอาจจะหายไปหมด คือค่ารักษาพยาบาล ไปเก็บในประกันสุขภาพที่คุ้มครองระยะยาวใน unit linked ก็ได้ครับ ช่วงหลังเกษียณจะได้ไม่ต้องมาจ่ายเงินในส่วยนี้
ขอให้ทุกคนโชคดีครับhttp://www.posttoday.com/economy/finance/473392

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น